������������������������������������������������ ������������������������������ 2021

by WheelSharee Posted on 2019-07-19

ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่เป็นอัมพาต ต้องเคยเป็นแผลกดทับมาแล้ว และหลาย ๆ คนจนป่านนี้ก็ยังรักษาไม่หาย ผมเองก็เช่นกัน ตั้งแต่เริ่มเข้ารักษาที่โรงพยาบาลก็มีแผลกดทับบริเวณก้น ตรงที่กระดูกกดทับตอนนั่งรถเข็นน่ะครับ แต่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร เพราะมันไม่ได้ลึกมาก แค่เหมือนแผลถลอกเท่านั้น การรักษาก็บ้าน ๆ เลยครับ ใช้น้ำเกลือทำความสะอาดภายในแผล ใช้แอลกอฮอล์ ทำความสะอาดรอบ ๆ ปากแผล แล้วก็ใส่ยาสมานแผล พวกยาเหลือง ขี้ผึ้งป้ายแผล ยาพงใส่แผล คือ แล้วแต่จะหามาได้ คิดว่าอันไหนดี ใส่แล้วหายเร็ว ก็ใส่อันนั้น

เนื่องจากแผลกดทับที่ผมเป็นนั้นไม่ได้ร้ายแรงมาก จึงรักษาให้หายได้ แต่ไม่นาน มันก็กลับมาเป็นอีก เริ่มจากแผลตกสะเก็ด แล้วสะเก็ดก็ค่อย หลุดออกไป จนสุดท้ายมันจะมีสะเก็ดอันที่ใหญ่ ในจุดของแผลที่ลึกที่สุด อันนี้ล่ะครับ มันหลุดออกยากกว่าจุดอื่น ๆ ซึ่งก่อนที่มันจะหลุดออกหมด ผมเองก็นั่ง ก็ทำอะไรไปตามปรกติ โดยไม่ค่อยได้ใส่ใจ เพราะคิดว่ามันจะค่อย ๆ หลุดออกไปเอง แต่เวลาเราลงนั่งเก้าอี้เพื่ออาบน้ำ ลงนั่งชักโครกเพื่อถ่ายหนัก ไอ้สะเก็ดแผลตรงนี้ก็ไม่รู้ไปขุด ไปขัดกับเก้าอี้ หรือ ชักโครกตอนไหน ทำให้สะเก็ดมันหลุดออกมา แบบเลือกซึม คือ ได้แผลใหม่อีกล่ะ ก็เป็นวน ๆ อยู่ประมาณนี้มาตลอด

สำหรับผู้ป่วยที่นอนติดเตียง ผมว่ารักษาได้ไม่ยากเท่าผู้ป่วยที่ต้องนั่งนาน ๆ นั่งทำงาน หรือออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน บางคนเรียนจบแล้วได้ทำงาน ต้องออกไปทำงาน บางคนไปเรียน บางคนเป็นเจ้าหน้าที่ หน่วยงาน เป็นครูสอน ครูฝึก จำเป็นต้องนั่ง จำเป็นต้องออกไปข้างนอก ยิ่งช่วงหน้าร้อน ที่อากาศอบอ้าว แผลที่เป็นอยู่แล้ว ก็ยิ่งอันตรายขึ้นไปอีก ทำให้รักษาไม่หายสักที

ส่วนวิธีรักษาแผลกดทับที่ผมเห็นเพื่อน ๆ หลายคนทำแล้วหายขาดไปเลย (ไม่รู้ว่ากลับมาเป็นอีกหรือเปล่า) นั่นก็คือ ไปรักษากับหมอที่โรงพยาบาลครับ กรณีแผลกดทับมันลึก กินเนื้อลงไปเป็นรูกลวง บางคนลึกถึงกระดูก หมอจะทำการตัดเนื้อตรงส่วนต้นขา หรือ ส่วนอื่น ๆ ที่เห็นสมควร มาแปะใส่ในแผล (ก็มีขั้นตอนหรือกระบวนของของเขานะครับ) แล้วทำการรักษา จนเนื้อกับแผลสมานเข้าด้วยกัน ทำให้แผลหายได้

ส่วนคนที่แผลกดทับไม่ได้ลึกมาก ก็รักษาไปตามปรกติ กินอาหารที่เสริมสร้างเนื้อเยื้อและกล้ามเนื้อ พวกไข่ นม เนื้อสัตว์ อาหารเสริมด้วยก็ดีครับ แล้วก็พยายามอย่านอน หรือ นั่งกดแผลนานเกินไป ควรพลิกตะแคงตัวบ่อย ๆ หากนั่งก็ควรยกตัวบ่อย ๆ เพื่อระบายอากาศ ที่สำคัญพยายามให้แผลแห้งเร็วที่สุด หากนอนในมุ้ง เปิดแผลตากพัดลมไปเลยได้ยิ่งดี 

ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับหมอในเรื่องการขูดแผล ทำให้ปากแผลสด แดงอยู่ตลอด แผลที่ไม่แห้ง ไม่สมานกัน มันจะหายเร็วได้ยังไง

Comment:
CONFIRM CODE :
Comment Name :
บทความทั้งหมด


สมัครแทงหวย กดตรงนี้