��������������������������������������������������������������������� 2021

by WheelSharee Posted on 2019-09-30


ขึ้นชื่อว่าป่วย ยังไงก็ต้องหาวิธีรักษากันใช่ไหมครับ แต่การเป็นอัมพาตครึ่งท่อนมันไม่รู้จะเรียกว่าป่วยได้หรือเปล่า เพราะนิยามของคำว่า พิการ มันก็คือสูนย์เสียอวัยวะนั้น ๆ ไปแล้ว ไม่เหมือนมะเร็งหรือโรคอื่น ๆ 

ผมเองก็เช่นกัน หมอบอกว่าไขกระดูกสันหลังแตกหัก คือ มันขาดออกจากกัน บางคนแค่กระดูกทับ หรือ แค่ช้ำ ๆ ป่านนี้แล้ว (เกือบ 20 ปี) ก็ไม่เห็นว่าเขาจะหาย จะมีความรู้สึก หรือ อาการดีขึ้นเลยสักคน หรือพูดง่าย ๆ ตรง ๆ ไม่อ้อมค้อม ก็คือ มันรักษาไม่ได้ และทางการแพทย์ก็ยังไม่มีวิธีปลูกถ่ายเส้นประสาทได้สำเร็จ ดังนั้นก็ไม่ต้องคิดเลยว่า พิการเป็นอัมพาตครึ่งท่อนแล้ว มันจะรักษาให้หายได้ไหม

ัอัมพาตครึ่งท่อนเป็นอย่างไร หลายคนอาจจะยังคิดภาพไม่ออก และคนส่วนมากคงคิดว่า แค่กล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่มีแรง แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เลย ระบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ระบบเลือดล่อเลี้ยงทุก ๆ อย่างยังทำงานได้ปรกติเหมือนเดิม เพียงแค่ว่า สิ่งที่หายไปคือ ความรู้สึก ระบบประสาทที่ควบคุมการทำงานมันได้ตายหรือขาดหายไปอย่างสิ้นเชิง

พูดง่าย ๆ ก็คือมันตายไปครึ่งตัว กรณีของผม ก็ไม่มีความรู้สึกตั้งแต่ใต้สะดือลงไป ไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายหนัก เบา เอามีดมาบาดก็ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่ร้อน ไม่หนาว ไม่อะไรใด ๆ เลย พอจะนึกภาพออกไหมครับ ว่าอัมพาตครึ่งท่อนมันอาการเป็นแบบไหน

ทุกวันนี้ผมเองก็ยังไม่หาย และก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น มีแต่ทรง กับทรุดลง หากใครที่ดูแลสุขภาพดี กายภาพเป็นประจำ อาการก็จะทรง ๆ แต่ถ้าใครปล่อยปะละเลย ก็มีแต่ทรุดลงเรื่อย ๆ แต่ก็ยังแอบหวังว่าวิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่ จะสามารถรักษา ซ่อมแซม ปลูกถ่ายระบบประสาทได้ในสักวัน ช่วงนี้ก็รักษาสุขภาพ ออกกำลังกายและทำจิตใจให้สบาย ๆ 

ผมเคยตระเวนรักษากับหมอน้ำมนต์ หมอน้ำมัน หมอเส้น ที่ว่าเก่ง ๆ มามาก จนเงินหมด ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ถ้าใครที่คิดจะลองก็ลองได้นะครับ แต่ส่วนตัวไม่แนะนำ สิ้นเปลืองเปล่า ๆ เอาเวลาไปกายภาพบำบัด ฝึกขับถ่าย ฝึกเข้าห้องน้ำ ช่วยเหลือตัวเองจะดีกว่า และที่สำคัญหากอายุยังไม่มาก ให้ไปเรียนหาวิชาความรู้ที่โรงเรียนคนพิการ เพื่อจะได้มีอาชีพ หาเลี้ยงตัวเองได้ต่อไป

ทำใจยอมรับมันให้ได้ อย่าไปมัวจมอยู่กับสิ่งที่เอากลับคืนมาไม่ได้ เสียไปแล้วก็ให้มันเสียไป มาโฟกัสกับสิ่งที่เรามีอยู่ และวันพรุ่งนี้ดีกว่า มีเวลาก็หมั่นฟังธรรมมะ รักษาจิตใจให้ผ่องใส ละเว้นอบายมุข ใช้ชีวิตให้มีคุณค่า เป็นภาระให้คนที่รักเราให้น้อยที่สุด แล้วชีวิตใหม่ก็จะเริ่มขึ้น ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ผู้พิการเป็นอัมพาตครึ่งท่อนล่างสู้ ๆ นะครับ


Comment:
CONFIRM CODE :
Comment Name :

บทความทั้งหมด


สมัครแทงหวย กดตรงนี้