������������������������������������������������������������������������ 2022

by WheelSharee Posted on 2022-01-31ความคิดเห็นที่ 1
ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ ภาควิชาเภสัชเวทและเภสัชพฤษศาสตร์
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

กระท่อม ในประเทศไทยมีการนำมาใช้เป็นยาแก้โรคบิด ท้องร่วง และปวดมวนท้อง
และบางพื้นที่กล่าวกันต่อมาว่า สามารถบรรเทาโรคเบาหวานได้
ชาวนานิยมบริโภคโดยการเคี้ยวใบสด หรือเอาใบมาย่างให้เกรียม
และตำผสมกับน้ำพริกรับประทานเป็นอาหาร เพื่อให้มีแรงทำงาน
และสามารถทนตากแดดอยู่กลางแจ้งได้เป็นเวลานานโดยไม่รู้สึกเหนื่อย

ชาวมลายูใช้ใบกระท่อมตำพอกแผล และใช้ทั้งใบเผาให้ร้อนวางบนท้องรักษาโรคม้ามโต
ตลอดจนใช้กระท่อมเพื่อทดแทนฝิ่นในท้องที่ซึ่งหาฝิ่นไม่ได้
และบ่อยครั้งมีการใช้ใบกระท่อมเพื่อควบคุมการติดฝิ่น
โดยเฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์ในปัจจุบัน
ความคิดเห็นที่ 2
กระท่อมเป็นพืชที่ใช้เข้าเป็นตัวยาในตำรับพวกประเภทยาแก้ท้องเสีย
ในสูตรยาของหมอพื้นบ้านหรือหมอแผนโบราณ

ถ้าเสพใบกระท่อมในปริมาณมาก ๆ จะทําให้มึนงง และคลื่นไส้อาเจียน
บางรายเพียง 3 ใบ ก็เมาได้
อาการข้างเคียง ได้แก่ ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย เบื่ออาหาร ท้องผูก  
อุจจาระแข็งเป็นก้อนเล็กๆ  นอนไม่หลับ

รายที่เสพใบกระท่อมมาก ๆ หรือเป็นระยะเวลานาน
มักเกิดการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีขึ้นที่บริเวณผิวหนัง ทำให้มีผิวคล้ำและเข้มขึ้น

เสพกระท่อมโดยไม่รูดเอาก้านใบออกจากตัวใบก่อน อาจเกิด“ถุงท่อม”ภายในลำไส้

เนื่องมาจากมีราคาถูกและทำให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้มได้เช่นเดียวกับสารเสพติดอื่น  
โดยมักนิยมนำน้ำกระท่อมต้ม ผสมกับโค้ก  ยากันยุง และยาแก้ไอ (4×100)
ความคิดเห็นที่ 3
#  เรื่องแปรรูปนี่ ต้องผ่านการตรวจของ อย. ก่อนครับ
       สำหรับเรื่องกินทำไม?? มีเรี่ยวแรง??   ตอบว่า จริงครับ จากเท่าที่เคยเห็นมา
       อย่างของผม เดือนนึงจะตัดหญ้า(ใช้เครื่องตัดหญ้า) ถ้าปกติตัดได้ 2 ถัง(เติมน้ำมันเต็มเครื่อง)
       ถ้ากิน/ดื่ม น้ำกระท่อมไปก่อน จะรู้สึกเหนื่อยน้อยกว่า และรู้ฟื้นตัวเร็วขึ้น(หายเหนื่อยเร็ว) และสามารถตัดได้ 3,4 ถัง จากปกติราวๆ 2 เหนื่อย
#  ส่วนเรื่องกินมากดื่มมาก นี่เอาตามจริงนะครับ ส่งผลมากแค่กรณีกิน/เคี้ยวใบ เพราะมันจะไม่ย่อย แล้วจะมีพังผืดขึ้นมาหุ้ม เรียกว่าถุงท่อม
แล้วมักจะทำให้ท้องผูกด้วย  
#  สำหรับน้ำต้มใบกระท่อม โดยปกติของมันเอง มันเป็นยาฆ่าเชื้อในลำไส้ และเป็นยาสมุนไพร แก้บิด ลดความดันและเบาหวาน
# ส่วนที่วัยรุ่นต้มกิน จะแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม กลุ่มนึงจะเสพน้ำกระท่อมเป็นหลัก แต่อาจเพิ่มโค้ก ชามิกซ์เบอร์รี่(เนสที) และบ๊วย มาผสม
    อีกกลุ่มเสพแบบผสมยาแก้ไอ น้ำโค้ก (และหรือน้ำตาลสด น้ำอ้อย) พวกนี้จะผสมยาแก้ไอ ที่มักสกัดจากฝิ่น (โคเดอีน เด๊กซ์โตฯ คลอเฟนิรามีน)
โดยเมื่อก่อนมักเป็นแนวค่อนไปทางเสพยาแก้ไอ เมื่อก่อนยาขวดละราวๆ 20-30 บาท ใบก็ไปขอเค้าไม่ต้องซื้อ
จึงมักต้มกันหม้อละ 50 ใบ แต่ใส่ยา ขวด - 2,3 ขวด ได้ และรสกลิ่นก็มักจะหอมยาแก้ไอ
และช่วงก่อนหน้านี้ ใบกระท่อม มักจะต้องซื้อ เพราะคนที่มีเริ่มเห็นทางหารายได้ ราวๆปี 52 และขายกันตั้งแต่ ขีดละ 50 กิโลละ 500 (ถึง 700)
จนราคาขยับไปถึง กิโลละพัน ในบางพื้นที่  ต่างจากปัจจุบัน ที่ใบกระท่อมเปิดเสรี หาซื้อง่าย (กิโลละ 2-4 ร้อย) แต่ยาตกขวดละ 75 - 140 บาท การผสมยาเลยลดปริมาณลงไปมาก จากแต่ก่อนหม้อละ ขวด-3ขวด โดยเฉพาะช่วงที่ใบแพง บางแห่งใส่ยา 3ฝา/หม้อ (ส่วนใหญ่ 5,6 ฝา)
   * ลักษณะการเสพย์ จึงหันไปเสพน้ำต้มใบกระท่อมกันแล้วมากกว่า  
อีกอย่างสารเคมีในกระท่อม(อัลคาลอยด์ ไมโทไจนีน)มันออกฤทธิ์คล้ายยาแก้ไอ(จากฝิ่น) แต่สารจากใบกระท่อม มันมีอัตราเสพติดต่ำ(มากๆ)
   * จึงมักถูกนำไปใช้บำบัดผู้ติดยาได้ดีพอสมควร
# กระท่อมมีความต่างจากยาบ้า
- ยาบ้าเป็นสารกระตุ้น ที่ออกฤทธิ์แรง ฤทธิ์ของยาบ้าส่งผลแค่ตื่นตัว ไม่ง่วง (ที่เห็นอาการเพี้ยน มักเป็นเพราะสาร(อื่น)แปลกปลอมผสมทำเม็ดยา)
- กระท่อม กินไม่กี่ใบ (5-10ใบ) จะทำให้ง่วงเหมือนกินยาพารา (ไม่ง่วงมาก)
   แต่หากใช้หลายใบ จะมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท (ประมาณกาแฟ 2,3แก้ว)  

# รสชาดใบกระท่อม จะฝาดๆ กลิ่นหอมเหมือนชมพู่ฝรั่ง  ถ้าต้มดื่มน้ำ กลิ่นและรสเหมือนน้ำชาจากใบชาทั่วไป แต่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

# ใบกระท่อมมีไม่กี่สายพันธ์ที่นิยมกินมีก้านแดง ด้านเขียว หางกั้ง(พันธ์กระทุ่มและเมาน้อยกว่า) และท่อมขี้หมู(ใบมีขน *กลิ่นเหม็น ไม่นิยมกิน)

# การจัดเป็นสารเสพย์ติด ต้องมีคุณลักษณ์ 5 ประการ (ออกโดยสหประชาชาติ) และใบกระท่อมไม่มีคุณสมบัติสักข้อ จึงได้มีการปลดล็อค

# การที่คนเสพกระท่อมมักจะมีผิวคล้ำ ส่วนใหญ่มักเป็นเพราะ ทนแดดทนร้อนได้มากขึ้น จึงทำให้กล้าออกแดดนานกว่าปกติก็เท่านั้น
    ลองไปดูพวกนักศึกษาที่ชอบกินในหอพักที่ติดแอร์ กินทั้งวันอยู่แต่ในห้องแอร์ไม่โดนแดด(ยิ่งเรียน เสาร์-อาทิตย์ (และที่บ้านไม่รู้) )

   # ตัวยาแปลกปลอมที่วัยรุ่น(บางกลุ่ม)นิยมผสม
ที่ลือๆกันว่าใส่ไส้หลอดบ้างละ ใส่ธูปยุงบ้างแระ มันมีแค่กลุ่มเล็กๆครับ ในที่กิน 100คน จะมีราว 5,6คน ที่ใส่แปลกๆที่ว่า(ส่วนใหญ่ น้ำ+ยา+โค้ก)
เว้นแต่แถวสามจังหวัดจะมีเยอะหน่อย เด็กแถวบ้านผม ช่วงนึงมันฮิตไปขูดเส้นเหลืองกลางถนนที่เคยมีอุบัติเหตุคนตาย
มันว่าจัดหลอนๆ กับที่นครศรีฯ มันไปขโมยเถ้าอัฐิคนตายมาใส่ มันเรียก "สูตรอวตาร" หลักๆคือพวกกลุ่มนี้มันอยากพิสูจน์ผีครับ แต่แค่กลุ่มน้อยนิด
ความคิดเห็นที่ 4
 เคยเห็นลุงแท้ๆ แกเป็นช่างก่อสร้าง ทำงานไปก็เคี้ยวใบกระท่อมไปเรื่อยๆ
ทำงานทั้งวันไม่ต้องหยุดพัก   อันนี้เข้าใจ  
แต่วัยรุ่นเขากินไปทำไม งานก็ไม่ได้ทำ แรงก็ไม่ได้ออก
หรือมันอร่อย อ่านดูมันก็ขมอย่างเดียว หรือมันจะมึน จะสนุก จะหลอน
    อยากรู้เหมือนกันครับ
ความคิดเห็นที่ 5
มันเหมือนยาโด๊ป เหมือนกินกาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง แต่ก็ทำให้ร่างกายแบกภาระหากใช้แรงมากเกินไปเช่นกัน ข้อดีของมันคือมีความเป็นพิษน้อยกว่ายาเสพติดอื่น ๆ แต่ระยะยาวร่างกายพังแน่ ๆ
ความคิดเห็นที่ 6
กินแล้วหายง่วงจริงมั้ย ตอบว่าจริงครับ ผมเคยขับรถทางไกลง่วงจนจะหลับในอยู่แล้ว ก็เลยจอดซื้อแถวชุมพร เคี้ยวกับเครื่องดื่มชูกำลังไป4ใบ ตาสว่างไปราวๆเกือบ2ชั่วโมงครับ หลังจากนั้นก็ง่วงเหมือนเดิม ก็ทำเหมือนเดิมอีก ผลที่ได้ก็เหมือนเดิมครับ แต่ระยะเวลาสั้นลงคือเหลืองชั่วโมงเดียว หลังจากนั้นผมเลยจอดนอน
ส่วนเรื่องน้ำกระท่อม พ่อผมต้มกินเป็นยาลดน้ำตาลในเลือดครับ ได้ผลของแก มันลดได้จริง ก็เอาใบมาต้มกับน้ำร้อนเฉยๆไม่ผสมอะไร กินเหมือนน้ำชา รสชาติคล้ายกันด้วย
ความคิดเห็นที่ 7
สวัสดีทุกคนครับ วันนี้ผมจะมาบอกข้อดีเเละข้อเสียของกระท่อมกัน
ครับผมเป็นวิศวกรออกแบบระบบอัตโนมัติแห่งหนึ่งในกทม แต่ตอนนี้บริษัทผมได้ส่งมาดูงานที่แคนนาดา1.6ปี เมื่อตอนผมศึกษาอยู่นั้นช่วงปวส.ผมติดยาชนิดหนึ่งที่คนไทยเรียกว่ายาไอซ์และยาบ้าคับตอนนั้นยังไม่ได้อยู่ กทมติดหนักมากทั้งขายทั้งเสพ ชีวิตดิ่งลงๆแต่ในช่วงนั้นไม่ได้คิดว่าเราเเย่คิดว่าเราปกติถึงติดยาแต่ไม่เคยทิ้งการเรียน และเมื่อจบ ปวส. ผมเข้าเรียนต่อในสาขาวิศวกรรมได้โคลต้าที่มหาลัยชื่อดังเเห่งหนึ่งใน กทม แต่เมื่อเข้ามาในกทม.อาการอยากเสพเรายังมีอยู่ยิ่งเจอเพื่อนใหม่ๆยิ่งหนักกว่าเดิม เริ่มไปลองยาเค ยาอี สารพัดจนผลการเรียนเทอมแรก ดรอปลงไปเยอะมาก จึงตัดสินใจออกห่างจากเพื่อนๆเเก๊งนั้น และเริ่มปฎิเสธบ้าง จนมาเจอเพื่อนคนภาคใต้หลุ่มนึงเป็นชาวมุสลิมพูดจานอบน้อม กริยาดีกันทุกคน เรารู้สึกได้ถึงความอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูกและนั้นคือจุดเปลี่ยนของการเกเรขั้นโคม่าเลย
หลังจากวันนั้นเลิกเรียนเสร็จ ผมไม่รู้จะไปไหนเลยขอเพื่อนไปนั่งเล่นที่ห้องด้วย พอเข้าไปก้อเจอเพื่อนของเพื่อนนั่งคุยสารทุกสุขดิบต่างๆกันก้อไม่แปลกใจอะไร พอสักพักเราเห็นเพื่อนของเราหยิบใบไม้มาสัก20-30ใบ มาต้มใส่หม้อก้อเริ่ม งง เเล้วว่าทำไรว่ะ กับข้าวเหรอ  เลยถามเค้าไป เค้าบอกว่ารอแปบนะประมาณครึ่งชั่วโมงก้อนำน้ำที่ต้มมากรอง เเล้วทำให้เย้นและปรุงด้วยยาแก้ไอเด็ก และโค้ก ขี้ยาอย่างเรามีรึจะไม่ลองเพราะลองมาเกือบทุกอย่างเเล้ว
จึงดื่มไปกับพวกเค้า อาการเเรกเลยไม่รู้สึกอะไรแต่รู้สึกว่าไอน้ำนั้นมันอร่อย หวานๆขมๆ จึงดื่มไปได้สักสี่ห้าแก้ว พอสักประมาณ15นาทีได้เราเริ่มรู้สึก มันสดชื่น มันเพลินๆ เริ่มชวนเพื่อนของเพื่อนคุยหลังจากที่นั่งจ้องหน้ากันมาเกือบชั่วโมงไม่คุยเลยเพราะแปลกหน้า รู้สึกได้เลยว่าตัวเองมีมนุษย์สัมพันดีขึ้น มันไม่ได้รู้สึกคึกคักหรือว่าดีดเหมือนพวก ยาบ้ายาไอซ์อะไรนั่นอย่างที่คนเข้าใจ แต่เหมือนมันอารมคนดื่มเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆแล้วทำงานมันจะเพลินๆ อารมมันจะคล้ายๆคนจิบเบียตอนเยนเเล้วทำงานไปด้วยมันเพลิน เลยหยิบหนังสือการบ้านต่างๆมาอ่านมาทำ ที่น่าแปลกใจคือ อาการอยากยาเริ่มจะหายไป หลังจากนั้นผมก้อเริ่มไปห้องเพื่อนคนนี้เพื่อดื่มแทบทุกวัน วันละครั้ง จนค่อยๆห่างเเละเลิกยาอยากอื่นทุกชนิดเลย เเต่กลายเปนว่ามาติดน้ำกระท่อมเเทน ซึ่งส่วนตัวผมมองว่ามันดีกว่าเเละเปนการเบี่บงเเบนการเสพจากของหนักมาเปนของเบาๆได้ ซึ่งตอนที่ติดเหล้าเบียร์ ยาบ้า ยาไอซ์ ยาเค ยาอีนั้น อารมของเรานั้นค่อนข้างร้อนและกริยาต่างๆไม่ดีเลยเคยมีหลายครั้งที่คิดจะทำร้ายคนอื่นให้ถึงตายได้ หวาดระแวงทุกนาที มนุษย์สัมพันเเย่สุดๆ แต่เทียบกับน้ำกระท่อม อารมเราเยนลง มีการคิดวิเคราะต่างๆได้ดี เพราะกินเเล้วมีกิจกรรมทำเช่นทำงาน มันเพลิน แต่เราต้องกินมันตลอดทุกวันๆ วันละครั้งนี่แหละคือข้อเสีย วันไหนไม่ได้ดื่มจะกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ แต่ประมาน2 อาทิตจะดีขึ้นเเล้วเปนปกติถ้าไม่ได้ดื่มเลยอ่ะนะ นี่แหละข้อเสียของมัน
จนผมเริ่มทำงานในตำแหน่งวิศวกร ผมก้อยังใช้น้ำกระท่อมนี้อยู่ต้มไปกินในที่ทำงานวันละ1ขวด พร้อมกับ ข้าวกล่อง ทำงานกับฝรั่งเเหละญี่ปุ่นผมก้อได้บอกเค้าว่าผมดื่มน้ำกระท่อมนี้นะพวกคุณรังเกรียจมั้ย เค้าบอกว่าไม่หรอก คุณจะดื่มอะไรก้อได้แต่อย่าให้มีผลกระทบต่องานและคนอื่น คนจะเลวจะชั่ว ดื่มน้ำเปล่าก้อเลวก้อชั่ว ผมทำที่นี่มาได้4-5ปีเเล้ว ตำแหน่งขึ้นไปเรื่อยๆ จนวันนึงบริษัทเเม่ที่แคนนาดามีโครงการเเลกเปลี่ยนพนักงานเพื่อการสื่อสารเเละพัฒนาความรู้ ผมถูกเลือกให้ไป จากวิศวกรทั้งหมด 8 คน ผมตอบรับทันที แต่ลึกๆในใจคิดเเล้วว่าเเล้ว กูจะเอาน้ำกระท่อมที่ไหนกินว่ะ ช่างมันเอาไว้ก่อน พอไปถึงที่นั่นก้อเริ่มทำงานศีกษาได้เเค่สามวันครับ อาการอยากน้ำกระท่อมก้อมา นอนสามทุ่มหลับจริงๆเที่ยงคืน จนผ่านไปอาทิตกว่าๆเริ่มรู้จักเพื่อนๆมากขึ้นสนิทมากขึ้น ผมพึ่งรู้ว่าประเทศเค้ากัญชาขายได้ถูกกฏหมาย ในช่วงวันหยุดเพื่อนพาผมไปเดินเที่ยวที่เมืองManitoba เค้าบอกว่าผมจะไปซื้อCanabis กัญชาสักสองม้วนคุณเอาด้วยมั้ย ผมก้อไม่ปฎิเสธเหมือนเดิม อิอิ เเละขอเค้าไปดูร้านด้วย พระเจ้ามันเจ๋งมากในร้านมีทุกสายพันแต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบอารมของกัญชาพอเมาเเล้วมันหิว มันง่วง มันขี้เกรียจ จากนั้นคนขายเหนหน้าผมว่าเปนคนเอเชีย จึงถามว่ามาจากไหนผมบอกเค้าว่า ไทยเเลน เค้าเลยอุทานว่า น่าเสียดายที่kratom พืชกระท่อมของไทยผิดกฎหมายเพราะ โรงพยาบาลเเละบาร์กัญชาต่างๆรับกระท่อมมาจาก มาเลเซียและอินโด มีเเค่3ประเทศนี้ที่กระท่อมมีคุณภาพที่สุดในโลกอินโด ไทยใต้ เเละมาเล แต่ที่ผม อึ้งกว้านั้นเค้าบอกว่าเค้าเคยไปเที่ยวที่ไทย เค้าไปภูเก็ต เค้าไปหาเพื่อนเค้าที่ปลูกกระท่อม เค้าบอกว่าสายพันRed Thaiนั้นรสชาติคุณภาพที่กว่าสองประเทศนั้นอีก เเละเปนที่ต้องการของโรงบาลมากๆมันช่วยบรรเทาเบาหวานได้ บรรเทาอาการชักกระตุกได้ และอีกหลายอย่าง
กลับมาเรื่องของผมตอนนั้นที่ผมได้ยินคำว่า เคดอมหรือกระท่อมผมหูตั้งเลย คุณรู้จักด้วยเหรอสักพักเค้าก้อหยิบมาจากด้านหลังเปนขวดคล้ายๆเอ็มร้อยบ้านเรา ผมเลยขอเค้าชิม โอโห่รสชาติไม่เหมือนที่ กทมเลย ขมมาก เพราะเปนกระท่อมจากแทบอินโด แถมราคาตีเปนเงินไทยประมาณขวดละ300 ขวดใหญ่กว่าเอ็มร้อย ผมเลยขอเค้าซื้อ6-8ขวดเค้าบอกไม่ได้ เพราะกฎหมายให้ได้คนละ4 ขวดเท่านั้น ก้อซื้อมาผสมกับเป๊บซี่กับยาแก้ไอ รสชาติแปลกๆหน่อยแต่กินได้ และคนที่ใช้น้ำกระท่อมในแคนนาดาก้อมีมากพอๆกับกัญชาเเต่กัญชามากกว่า ก้อกินจนทุกทุกวันนี้คับแต่ลดปริมาณลง กินตอนทำงานเท่านั้น
เเละพูดถึงเรื่องในไทย ที่ข่าวบอกว่ากระท่อมกินเเล้วคึกคักมีแรง ใส่ยากันยุงบ้างอะไรบ้าง นั้นไม่จริงครับ ผมยืนยัน และที่มันยังผิดกฏหมายก้อไม่ใช่อะไรหรอกครับ เพราะความคิดของคนไทยที่เชื่อกันว่ามันไม่ดีมาเปนเวลาเนิ่นานเพราะรัฐบาลยุคก่อนเค้าปั่นหัวประชาชน ครอบงำด้วยความคิดที่ทำให้พืชกระท่อมนั้นดูไม่ดีเพราะยอดขายฝิ่นนั้นลดลง เพราะฝิ่นนั้นมีราคาเเพงกว่า จึงออกอุบายต่างๆให้กระท่อมผิดทั้งๆที่มันเบาที่สุด อาชญากรรม อุบัติเหตุต่างๆ98%เลยมากจากเหล้าเบีย เเอมเฟตามีนหรือพวกยาบ้ายาไอซ์ต่างๆทั้งนั้น ช่วงสงกรานที่มีคนตายเยอะเพราะอะไรละ ลองถ้าคนที่ติดเหล้าติดเบียลองมากินน้ำท่อมแทนกันทั้งหมดสิหรือกัญชาก้อได้ เหตุร้ายต่างๆมันจะลดลงครับเชื่อเถอะ บางคนอาจมองเปนเรื่องตลกเเต่ความจริงก้อรู้กันอยู่ เเล้วก้อมานั่งบ่นกันเองเพราะการไม่เปิดใจรับรู้รับฟัง บางคนไม่เคยเห็นไม่เคยชิมไม่เคยลองก้อตัดสินเลยว่ามันไม่ดีเหล้าเบียดีกว่าอย่างอื่นดีกว่า คุณลองคิดดีๆคิดลึกๆครับ ลองเปิดใจดูเถอะครับ ยาบ้ายาไอซ์ต่างๆถ้าไม่มีคนซื้อมันจะมีใครขายมั้ย มันจะลดลงมั้ยถ้าความต้องการมันลดลง เพราะเค้ามาใช้น้ำกระท่อมกัน มันจะถูกกฏหมายหรือผิดกฎหมายอยู่ที่พวกคุณเองครับ จะแก้ที่ต้นน้ำหรือปลายน้ำคิดกันเองครับ เหมือนคำที่นายผมบอก คนจะเลวจะชั่วกินน้ำเปล่าดูดอากาศมันก้อเลวอยู่ดี ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 8
ผมก็สายกระท่อมเหมือนพี่แหละครับ  คนใหญ่คนโต ประเทศไทยมันงี่เง่าบัดซบที่สุดในโลก แต่ผมบอกได้เลย ประเทศไทย โดยเฉพาะ14จังหวัดภาคใต้ กระท่อม เป็นหนึ่งเดียวของโลกที่ดีที่สุดครับ นักวิจัยฝรั่งตะวันตก -ตะวันออก เก่งขนาดไหน เป็นนักวิจัย อันดับต้นๆของโลก เขาจะทำงานวิจัยของกระท่อม คิดค้นเลียนแบบ ขั้นตอนเลือกสายพันธุ์ ดิน น้ำ แสงแดด อากาศ  ของกระท่อมของไทย ทำเหมือนกันทุกๆอย่าง แต่ทำไงก็ไม่ชนะ ไทย ดังนั้น เรื่องนี้ต้องยกให้ไทยในด้านนี้ โดยเฉพาะคนใต้ มีอายุแก่ๆ นะ
เขากินกันมาเป็น100ปีแล้วครับ
#สถานที่อ้างอิง ผมก็มีชัดเจน ไม่ได้พูดส่งเดชต้นกระท่อมอายุ100ปี+ ตอนนี้ยังมีอยู่ที่ อุทธยานแห่งชาติ เขาบรรทัด ระหว่าง ถนนทางหลวง พัทลุง-ตรัง แล้วคิดว่าถ้าคนแก่ๆเขาไม่กินมาหลายชั่วอายุคนแล้ว ต้นกระท่อมอายุ100ปี นั้นจะมีได้อย่างไรกัน
ความคิดเห็นที่ 9
ปากแห้ง ฉี่บ่อย เบื่ออาหาร ท้องผูก
กินไปนานๆจะติด เมื่อไม่ได้กินจะรู้สึกไม่มีแรง ซึมเศร้า นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร

ทำงานได้มากเกินปกติเพราะประสาทถูกกระตุ้น  ถ้าขาดยาก็จะไม่มีแรง อ่อนเพลีย ไม่สามารถทำงานได้
#ก็ไม่รู้สินะ เอามาจากกูเกิล ไม่เคยดื่มน้ำท่อม กินแล้วจะยังไงก็แล้วแต่เลย เป็นเรื่องของแต่ละคนเนอะ
ความคิดเห็นที่ 10
สารทุกอย่างแหละที่ร่างกายรับเข้าไปแล้ว กินข้าวได้ที่เอามาอ้างว่ายากันนั้นแหละพอใช้มาระยะนึ่งแต่พอเลิกใช้ มีอาการต้องการมันอีก ไม่ว่าพืชและสารตัวไหน นั้นคือยาเสพติดทั้งสิ้น ถ้าร่างกายรับเข้าไประยะนึ่งพอเลิกใช้มีอาการขาดยาถอนยาคือหมายถึง ต้องพึ่งสิ่งนั่นอยากต้องการสิ่งนั้น ไม่มีแล้วมีอาการทางร่างกายแสดงให้เห็นนั่น ล้วนแล้วแต่เป็นยาเสพติดทั้งสิ้น ไม่ว่า กัญชาที่ว่ายาดียาดีหนา ก็คือยาเสพติดีๆนี้แหละ การติดไม่ติด มันขึ้นอยู่กับคนที่ใช้มันในครั้งแรกนั้นจะชอบอาการหรือเปล่า หากชอบคนเหล่านั้นก็มักหามาสนองกับความอยากความชอบของตนเสมอจนเมื่อรู้ตัวก็ สายเสียแล้วทั้งสิ้น ถามว่า ยาบ้า ยาไอซ์ ติดไหม ผมตอบจากที่เคยใช้มาเป็น3เดือนติด เอาง่ายว่าสูบจนกินได้นอนหลับเป็นปกติเลย ผมตอบทันทีว่าไม่ติดครับ เลิกแล้วหยุดเลยไม่มีอาการอะไรนอกจากจิตรใจห่อเหี่ยวเล็กน้อย ร่างกายก็ไม่มีอาการอะไรสำหรับตัวผม ส่วนใหญ่มนุษย์มักเข้าข้างตัวเองทั้งสิ้น ตัวเองเสพอะไรติด ก็พยายามจะทำในสิ่งที่เป็นไปได้ยากเช่น ไปยกสรรพคุณสิ่งนั้นขึ้นมา เช่นบอกว่ากัญชารักษาหลายโรคบ้างหล่ะ ที่แต่ที่เป็นเเบบนั้น ต่อสู้บอกว่าเพื่อผู้ป่วยคนส่วนรวม แต่จริงๆตัวเองแอบสูบอยู่ในบ้านจนติดงอมแงม และอยากเป็นที่ยอมรับของสังคมบ้าง อยากให้สูบและหาซื้อง่าย เลยยกเอาสรรพคุณอันน้อยนิดนั้นมาเสนอโดยที่ไม่ได้พูดเรื่องผลเสียเลย เหมือนไอ้กัญชานี้อ่ะ ก็คือยาเสพติด เกิดจากคนแอบสูบกัญชาจนติดงอมแงม และอยากให้คนยอมรับแค่นั้นเอง กัญชาที่ว่ารักษาได้หลายโรค ไม่ได้ใช้ได้กับทุกคนนะ มีคนใช้แล้วถูกหามเข้า รพ.ก็มีนะ มะเร็งเกิดจากความเครียดเมื่อรู้ว่าเป็น เลยตายกันเร็ว แต่พอเอากัญชามาใช้ กับคนที่ถูกโรคกันมันก็ทำให้คนๆนั้นยิ้มบ้ามีความสุข เลยอาการทุเลาลงหรือหายขาด เพราะคนๆนั่นเมากัญชาแล้วชอบกัญชาขอบอาการเมาของกัญชาแค่นั้น ที่ทำให้มันหาย กัญชาไม่ได้มีความสิเศษอะไรก็แค่สารเสพติดประเภท5ดีๆนี้แหละ  เค้าบอกแล้วมะเร็งแพ้ความสุข #ปล. ใครเป็นสายกัญชาอย่าด่าผมนะเพราะผมไม่ได้ว่าตัวท่านไม่ดี  แต่หมายถึงคนที่หันไปใช้ยาเสพติดเป็นทางเลือกคือคนที่ออ่นแอ แค่นั้น
กระท่อม ก็มีข้อเสียหลายประการ ผมก็ลองมาจนติดเหมือนกัน แต่รับไม่ได้กับการทำงาน(จับยาแต่-เองใช้เองรับไม่ได้เลยเลิก)เพราะงานจำเป็นต้องเลิกขาดเป็นหลายปีแล้วแต่ขณะที่ผมติดกระท่อมนั้นผมไม่เคยลืมอาการหรือภาวะต่างๆที่ส่งผลจากมันแม้นิดเดียว กระท่อม ผู้เสพจะมีอาการ เมื่อยมากกว่าคนปกติ เมื่อยตามข้อและกล้ามเนื้อมัดสำคัญ ชอบนวดแบบใช้กำลัง ข้อกระดูกจะดังมากกว่าคนปกติ อาการจะเกียวกับกล้ามเนื้อเส้นเอ็น เส้นประสาทต่างๆอย่างชัดเจน ชอบนวดชัดเจนเมื่อโดยไร้สาเหตุ แต่ไม่ปวด อารมณ์เปลี่ยนแปลงเหมือนเปลี่ยนคนในบางครั้ง นอนหลับนานและลึกกว่าปกติ(เพราะยาแก้ไอ) เวลาทำงานหนักๆเหนื่อยๆและนอนดึกประจำเวลากินเข้าไปแล้วเมากระท่อมหนักๆแล้วมานอนและขณะนอนหลับกล้ามเนื้อจะกระตุกชอบเหวี่ยงแขนเหวี่ยงขาคือเส้นกระตุกในเวลานอน แต่หากไม่ได้กินตามเวลา ที่ร่างกายต้องการ มีอาการปวดเมื่อยในข้อและกระดูกสันหลังชอบบิดไปบิดมา น้ำหูน้ำตาไหล ไม่ชอบเข้าหน้า(พบ)ผู้คน อายที่จะเจอคน พูดไม่เป็นสำนวนเหมิ่อ กลางคืนจะนอนไม่หลับจะหิวจนเเสบทัองและนอนพลิกไปมาทั้งคืนเพราะจะรู้สึกตัวทั้งคืน กระดูกเเละเส้นประสาททั้งตัวจะรับรู้ถึงความปวดเมื่อยที่หาที่มาไม่ได้หมายถึงบีบนวดก็ไม่หายและไม่อยากบีบนวดด้วยขณะขาดน้ำกระท่อม มีอาการขนลุก รู้สึกสกปรก มือเท้าเย็นไม่อยากอาหาร แต่คงต้องฝืนกินเพราะท้องหิวจนแสบท้องแต่ปากไม่อยากเลยหากฝืนกินจนอิ่มท้องจะทุเลาอาการทุกอย่างลงเล็กน้อย ปวดท้องเย็นจนนอนท่าไหนก็ไม่ดีนอกจากนอนคุดคู้ตะเเคงเอามือทั้งสองสอดระหว่างขาทั้งสองข้างโดยเอาขาหนีบไว้ ปวดปัสสาวะป่อย แต่ไม่ค่อยกล้าลุกไม่อยากลุกไปไหน(หากมีคนเยอะ)ระเเวง คิดมาก ขาข่งใดข้างนึ่งชอบแขย่งแล้วสบัด จนเสียอาการเสียบุคลิคไปพักนึกเลย ทรมารเมื่อเทียบกับสารเสพติดชนิดอื่นตอนเลิกก็สามารถเปรียบเทียบกับการเลิกโคเคน ผงหรือชนิดฉีด อย่างไงอย่างงั้น ทั้งนี้และทั่งนั้นมันอยู่ที่ใจผู้เสพด้วยว่า แน่แค่ไหน ผมก็ไม่ได้แน่อะไรหรอกครับ กัดฟันสู้กับมันแล้วพูดกับตัวเองว่า "กูเป็นคนเอามากินเอง ทำไมกูจะไม่กินบ้าง ไม่ได้ล่ะ กูก็เเค่เฉยๆไม่ใช่ต้องดิ้นรนหาอะไรมาเหมือนตอนกินสักหน่อย" จริงไหมครับถ้าเออเราอยากจะกินเเต่ไม่มีก็ว่าเออต้องหามากินดิ้นรนหามา แต่นี้ผมจะไม่กินก็แค่เฉยๆไม่หยิบอะไรเข้าปาก แค่นั้นเอง และเเล้วผมก็ได้รับชัยชนะ ครับ มีผลมากมายกับชีวิตครับ น้ำบ้าๆนี่อ่ะ
Comment:
CONFIRM CODE :
Comment Name :
#วิธีกินใบกระท่อมที่ถูกต้อง    #วิธีต้มใบกระท่อมกินเป็นยา    #เคี้ยวใบกระท่อม pantip    #น้ำกระท่อม เสร็จ ช้า    #ต้ม น้ำกระท่อม โทษ    #ใบกระท่อม ออกฤทธิ์    #ใบกระท่อม สรรพคุณ    #เคี้ยวใบกระท่อม กลืนไหม    #วิธี ต้มน้ำกระท่อม เพื่อสุขภาพ    #วิธีต้มใบกระท่อมแก้เบาหวาน    #วิธีต้มใบกระท่อมรักษาโรค    #ใบกระท่อมต้ม สรรพคุณ    #วิธี ต้มใบกระท่อม ลดความดัน    #วิธีต้มใบกระท่อมแห้ง    #โทษของใบกระท่อม    #ใบกระท่อม อาการ    #ใบกระท่อมลดความอ้วน    #ใบกระท่อมกินยังไง    #ใบกระท่อม สรรพคุณ pantip    #ใบกระท่อม เบาหวาน    #เคี้ยวใบกระท่อมเมาไหม    #เคี้ยวใบกระท่อมยังไง    #เคี้ยวใบกระท่อม รสชาติ    #เคี้ยวใบกระท่อม กลืนได้ไหม    #เคี้ยวใบกระท่อม อาการ    #เคี้ยวใบกระท่อม ต้องกลืนไหม    #น้ำกระท่อม pantip    #ใบกระท่อมกลืนได้ไหม    #เคี้ยวใบกระท่อม ตรวจฉี่เจอไหม    #วิธีกินใบกระท่อมเป็นยา    #วิธีเคี้ยวใบกระท่อม    #วิธีกินใบกระท่อมลดความดัน    #ใบกระท่อมลดความดัน    #สรรพคุณใบกระท่อมก้านแดง   


สมัครแทงหวย กดตรงนี้
3 ตัว 900 / 2 ตัว 90